Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Ca nhiễm nCoV ở Indonesia, Philippines tăng cao

Đã đăng vào 10 Th7, 2020 lúc 21:34 Lượt xem: 83

Indonesia ghi nhận thêm hơn 1.600 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, trong khi Philippines báo cáo ca tử vong do nCoV trong một ngày cao nhất ba tháng.

Bộ Y tế Indonesia hôm nay báo cáo thêm 1.611 ca nhiễm nCoV, nâng tổng ca nhiễm cả nước lên 72.347. Nước này hiện ghi nhận 3.469 ca tử vong do nCoV, tăng 52 trường hợp so với một ngày trước đó, tiếp tục là vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á.

Indonesia hôm qua tăng hơn 2.600 ca nhiễm mới trong 24 giờ, đánh dấu mức tăng ca nhiễm mới hàng ngày cao nhất từ khi Covid-19 bùng phát tại đất nước. Quan chức Bộ Y tế Indonesia Achmad Yurianto cho rằng ca nhiễm mới tăng nhanh do nhiều người không đeo khẩu trang khi đất nước mở cửa trở lại và nới phong tỏa.

Một số yếu tố xã hội cũng được cho là đã cản trở cuộc chiến chống dịch ở quốc gia 270 triệu dân này. Hàng trăm thương nhân ở Bali và Sumatra cuối tháng trước từ chối xét nghiệm, dù họ buôn bán tại các khu chợ đông đúc. Các chuyên gia và giới chức cho rằng họ có thể sợ bị kỳ thị và cách ly.

Trong khi đó, tại Sulawesi, rất nhiều thân nhân vẫn cố “trộm” thi thể người nghi nhiễm nCoV từ các bệnh viện để chôn cất theo nghi lễ tôn giáo thay vì xử lý theo quy tắc chống dịch.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho một người dân ở Jakarta, Indonesia, hôm 2/7. Ảnh: Reuters.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho một người dân ở Jakarta, Indonesia, hôm 2/7. Ảnh: Reuters.

Giới chức y tế Philippines, vùng dịch lớn thứ hai Đông Nam Á, hôm nay cũng thông báo thêm 42 người chết do nCoV trong 24 giờ, đánh dấu số ca tử vong trong ngày cao nhất trong gần ba tháng tại quốc gia này. Philippines ghi nhận thêm 1.233 ca nhiễm mới, nâng tổng ca nhiễm nCoV toàn quốc lên 52.914, trong đó 1.360 người chết.

Philippines cuối tuần qua chứng kiến ca nhiễm mới nCoV trong một ngày tăng kỷ lục, với hơn 2.400 trường hợp. Theo Bộ Y tế nước này, ca nhiễm mới tăng mạnh có thể là do người dân tiếp xúc với nhau nhiều hơn sau khi chính quyền bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa, hạn chế, nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của dịch bệnh đối với nền kinh tế.

Các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn Covid-19 lây lan được áp dụng tại Philippines từ ngày 16/3. Tổng thống Rodrigo Duterte nới lỏng phong tỏa từ 1/6 khi số ca nhiễm có dấu hiệu giảm dần.

Covid-19 tăng mạnh ở Indonesia và Philippines khiến tổng ca nhiễm ở Đông Nam Á vượt 180.000, trong đó gần 5.000 người thiệt mạng. Tuy nhiên, dịch đã được khống chế hầu hết các nước khác, với Việt Nam, Lào, Campuchia và Brunei không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 12,4 triệu người nhiễm, hơn 558.000 người tử vong và hơn 7,2 triệu người hồi phục.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Nguồn vnExpress

Facebooktwittergoogle_plus

Để lại nhận xét

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.