Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Cẩm Nhi và tấm HC vàng ‘cấp tốc’ ở SEA Games 30

Đã đăng vào 2 Th12, 2019 lúc 15:58 Lượt xem: 182

Võ Thị Cẩm Nhi lần đầu tiên tham dự SEA Games, và giành HC vàng với môn võ cô mới tập… hai tháng.

Cẩm Nhi là á quân đối kháng pencak silat ở hạng 60-65 kg tại Asiad 2018. Trước đó, cô từng tập wushu và võ cổ truyền. Là võ sĩ “có số má” trong môn silat nhưng Cẩm Nhi không thể tham dự môn sở trường này tại SEA Games 2019 vì không có hạng cân. Vì thế, cô phải chuyển sang tập võ gậy (arnis).

Cẩm Nhi khoác quốc kỳ Việt Nam tại sân thi đấu sau khi giành HC Vàng. Ảnh: Quang Huy.

Cẩm Nhi khoác quốc kỳ Việt Nam tại sân thi đấu sau khi giành HC vàng. Ảnh: Quang Huy.

“Tôi chưa từng tham dự SEA Games trước đây. Sở trường của tôi ở môn silat nhưng lần đầu tranh tài ở đại hội lại ở môn võ gậy”, Cẩm Nhi chia sẻ về cái duyên đưa cô đến với HC vàng SEA Games đầu tiên. “Là một VĐV võ thuật, tôi có lợi thế về thể lực, cơ bắp khi chuyển sang môn mới. Nhưng trong khi silat ra đòn bằng tay và chân, võ gậy lại dùng binh khí. Điều đó khiến tôi gặp đôi chút khó khăn khi làm quen”.

Ngoài chiếc HC bạc Asiad, Cẩm Nhi từng giành HC vàng tại giải vô địch pencak silat bãi biển hồi đầu tháng 10 tại Phuket (Thái Lan). Năm 2016, cô giành HC bạc tại giải vô địch thế giới ở Bali và giành thêm HC bạc châu Á một năm sau ở Hàn Quốc.

Với kinh nghiệm thi đấu quốc tế, cô gái gốc An Giang áp đảo đối thủ trong hai trận đấu cuối ngày 1/12. Trước khi Cẩm Nhi đấu với VĐV Myanmar Hla New Aye ở chung kết, các đồng đội tin chắc cô sẽ chiến thắng. Chờ từ sáng để thi đấu và phải ăn tạm cái bánh mỳ vào buổi chiều, Cẩm Nhi nói khao khát chiến thắng khiến cô quên đói.

Cẩm Nhi vỡ oà trong vòng tay của đồng đội và thầy cô sau khi thắng trận chung kết. Ảnh: Quang Huy.

Cẩm Nhi vỡ oà trong vòng tay của đồng đội và thầy cô sau khi thắng trận chung kết. Ảnh: Quang Huy.

“Nếu nói ra thời gian tập luyện môn võ gậy trước khi thi đấu có lẽ khiến nhiều người khó tin nhưng chúng tôi chỉ mới tập hai tháng”, VĐV 22 tuổi nói. “Nếu phải chọn giữa silat và võ gậy, tôi vẫn ưu ái silat hơn. Vì đó là môn tôi tập từ lúc chưa biết gì về võ thuật. Từ lúc được lên đội tuyển đến bây giờ, tôi luôn ao ước được thi đấu silat tại SEA Games. HC vàng võ gậy đến ngoài mong đợi nhưng nếu được tham dự SEA Games nữa, tôi muốn giành thêm HC vàng ở môn silat”.

Trước khi thi đấu SEA Games, các VĐV võ gậy chỉ có một tháng được hướng dẫn bởi chuyên gia Philippines. Sau đó, thầy và trò phải tự mày mò, tìm hiểu. Vài tuần sau, họ phải lên đường để tham dự giải đấu đầu tiên.

Quá trình chuẩn bị gấp gáp nhưng Cẩm Nhi tin rằng sự đoàn kết đã mang lại sức mạnh cho cả đội. “Tôi nghĩ một phần thành công đến từ việc ban huấn luyện và các đồng đội luôn cổ vũ, động viên nhau. Mọi người luôn giúp đỡ nhau. Chỉ cần sai một động tác, các thầy cô và đồng đội luôn ở bên cạnh để chỉnh sửa cho tôi”, cô nói.

Ở giải châu Á 2017 và Asiad 2018, Cẩm Nhi đều thua VĐV Indonesia Kamelia Pipiet ở chung kết. Do đó, cô chờ đợi cơ hội được trả món nợ với đối thủ này tại SEA Games 2021, tổ chức ở Việt Nam. “Nếu có cơ hội dự SEA Games ở Việt Nam, tôi muốn tái đấu đối thủ Indonesia để trả món nợ thua trận trước đây”, cô nói.

Quang Huy (từ Angeles)

Nguồn VnExpress

Facebooktwittergoogle_plus

Để lại nhận xét

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.