Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Hàng nghìn người kẹt trên ba du thuyền ngoài khơi Australia

Đã đăng vào 25 Th3, 2020 lúc 17:00 Lượt xem: 187

Hàng nghìn khách trên ba du thuyền mắc kẹt ngoài khơi Australia vì giới chức không cho cập cảng để tránh lặp lại thảm họa du thuyền liên quan đến Covid-19.

Hai du thuyền Artania và Magnifica đang neo đậu ngoài khơi cảng Fremantle của bang Tây Australia và chiếc thứ ba Vasco de Gama, đang trên đường đi. “Không có chuyện chúng tôi sẽ cho phép hành khách hoặc thủy thủ đoàn đi lang thang trên đường phố trong bang của chúng tôi”, thủ hiến Tây Australia Mark McGowan nói với truyền thông hôm nay.

Magnifica, chở khoảng 1.700 hành khách, rời Fremantle hôm qua sau khi được phép tiếp nhiên liệu, nhưng buộc phải quay lại khi được thông báo không thể cập cảng ở Dubai.

Trong khi đó, quan chức y tế đang xét nghiệm một số trong hơn 800 hành khách trên tàu Artania để tìm bệnh nhân Covid-19 sau khi tàu báo cáo 25 người mắc bệnh hô hấp.

Một loạt ca nhiễm nCoV ở Australia liên quan đến các tàu du lịch tới quốc gia này. Cụm dịch mới nhất đến từ Ruby Princess, du thuyền để hành khách xuống trung tâm Sydney tuần trước, dẫn đến ít nhất 133 ca nhiễm và một trường hợp tử vong.

Du thuyền Vasco de Gama tại cảng Fremantle ở Tây Australia hôm 20/3. Ảnh: ABC.

Du thuyền Vasco de Gama tại cảng Fremantle ở Tây Australia hôm 20/3. Ảnh: ABC.

“Chúng tôi đã thấy những gì xảy ra ở cảng Sydney, đó hoàn toàn là một thảm họa”, McGowan nói. 1/4 ca nhiễm ở Tây Australia liên quan đến các du thuyền tới bang này.

Khách trên du thuyền Magnifica đã bị chặn không được lên bờ tại một số cảng của Australia, hành khách Sheila Feuerstein cho hay. “Chúng tôi rất vui khi được lên tàu vì đã 14 ngày kể từ khi chúng tôi rời tàu ở Wellington. Hiện tại chúng tôi đã trả qua đủ thời gian cách ly”, Feuerstein nói.

800 người Australia trên du thuyền Vasco de Gama đến cảng hôm 20/3 sẽ bị cách ly trên đảo Rottnest, nhưng 150 hành khách khác sẽ phải chờ trên tàu để sắp xếp chuyến đi. Rottnest, một nhà tù cũ của thổ dân và gần đây là điểm nóng du lịch, đã được dọn sạch để thực hiện cách ly an toàn.

“Họ sẽ không được phép rời đi bất cứ lúc nào trừ khi dưới sự giám sát chặt chẽ trực tiếp để đến sân bay, hoặc họ cần được chăm sóc y tế khẩn cấp để sống sót”, McGowan nói.

Công ty vận hành Vasco de Gama và Maritime Voyages cho biết không có vấn đề sức khỏe nào trên tàu và hành khách sẽ ở trên biển trong 13 ngày khi đến nơi. “Chúng tôi cảm ơn hành khách và thủy thủ đoàn vì sự kiên nhẫn của họ trong thời gian này, bởi chúng tôi biết điều này sẽ vô cùng khó chịu đối với họ”, giám đốc điều hành Dean Brazier cho hay.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Vũ Hán tháng 12/2019, khiến hơn 420.000 người nhiễm bệnh và gần 19.000 người tử vong. Australia ghi nhận hơn 2.400 ca nhiễm, trong đó 8 trường hợp tử vong.

Huyền Lê (Theo AFP)

Nguồn VnExpress

Facebooktwittergoogle_plus

Để lại nhận xét

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.