Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Thủ tướng: ‘Việt Nam góp phần quan trọng vào sự lớn mạnh của ASEAN’

Đã đăng vào 8 Th8, 2020 lúc 20:53 Lượt xem: 100

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh dấu ấn quan trọng của việc Việt Nam tham gia ASEAN và vai trò của Việt Nam với khối.

Sau 53 năm, “ASEAN đã thực sự trở thành tổ chức đại diện cho các quốc gia khu vực, gắn kết trong tình láng giềng hữu nghị và hợp tác, tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau, nỗ lực phấn đấu cho hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng của người dân”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói trong thông điệp nhân dịp kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN ngày 8/8, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN +3 về ứng phó Covid-19 hồi tháng 4. Ảnh: BNG.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN +3 về ứng phó Covid-19 hồi tháng 4. Ảnh: BNG.

Từ một tổ chức gồm 5 nước thành viên, ASEAN đã phát triển thành một cộng đồng gồm 10 quốc gia với 650 triệu dân, có quy mô kinh tế 2019 lớn thứ 5 thế giới với tổng GDP trên 3.000 tỷ USD. ASEAN cũng mở rộng quan hệ với nhiều đối tác trong và ngoài khu vực, bao gồm cả các cường quốc hàng đầu thế giới, là động lực của các tiến trình hợp tác, đối thoại vì hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển của châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

“Đó là thành quả quý giá được xây đắp bởi nhiều thế hệ mà chúng ta phải trân trọng và có trách nhiệm gìn giữ, phát huy”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói, nhấn mạnh khối cần chung sức, đồng lòng, có ý chí chính trị và quyết tâm mạnh mẽ. Các nguyên tắc cơ bản của ASEAN, các chuẩn mực được thừa nhận ở khu vực và luật pháp quốc tế cần được đề cao.

25 năm trước, Việt Nam gia nhập ASEAN, đánh dấu một bước chuyển quan trọng với cả Việt Nam và ASEAN.

“Một hành trình mới được mở ra, đưa Việt Nam bước vào tiến trình hội nhập khu vực và quốc tế sâu rộng. Có thể nói các thành tựu phát triển của Việt Nam trong suốt 25 năm qua có dấu ấn quan trọng của việc tham gia ASEAN”, Thủ tướng nói. “Đồng thời, sự tham gia chủ động, tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam cũng góp phần quan trọng vào sự phát triển và lớn mạnh của cộng đồng ASEAN”.

Là chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam dành ưu tiên cao đẩy mạnh đoàn kết, thống nhất, phối hợp hành động hiệu quả trong ASEAN cũng như tăng cường quan hệ với các đối tác để nâng cao năng lực tự cường và khả năng ứng phó thách thức như Covid-19 và những chuyển động, cạnh tranh của môi trường địa chiến lược toàn cầu và khu vực, trong đó phải đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, bao gồm UNCLOS 1982.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy thực hiện thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, định hướng phát triển của cộng đồng ASEAN sau 2025, nâng cao vị thế và phát huy vai trò của ASEAN.

“Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, thịnh vượng và tự cường, có vai trò, vị thế quốc tế cao là lợi ích chung của chúng ta. Điều này chỉ có thể thành công nếu tất cả chúng ta cùng tư duy vì cộng đồng và hành động vì cộng đồng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Phương Vũ

Nguồn VnExpress

Facebooktwittergoogle_plus

Để lại nhận xét

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.